Hotline: 08 6268 2255
Tinh Hoa Từ Thảo Dược Thiên Nhiên
Trăm Năm Vẫn Giữ Một Công Thức
Chăm Sóc Làn Da Phụ Nữ Việt
phannuhoangcung on facebook
Thông tin chung
Khám phá Phấn nụ Hoàng cung

Phấn nụ -  Khởi nguồn từ Hoàng cung triều Nguyễn

 

Vào đầu thế kỷ XIX khi Huế trở thành kinh đô của nhà Nguyễn, cùng với việc thiết lập triều cương, ở chốn cung đình một nhu cầu không thể thiếu đối với các cung tần mỹ nữ đó là làm đẹp. Chính vì vậy Cung đình Huế xưa có cả một công nghệ chế tạo mỹ phẩm cho các bà hoàng, cung phi... và hầu hết đều làm từ nguyên liệu thiên nhiên. 

 

Tất cả công nghệ chế biến mỹ phẩm hoàng cung luôn được giữ kín, từ cách pha chế cho đến cách tô vẽ sao cho gương mặt của những mỹ nữ vừa đẹp lại vừa trang nghiêm. Mỗi thứ mỹ phẩm lại được giao cho một thị nữ tin cẩn phụ trách pha chế, sản xuất và truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, đến nay không tránh khỏi việc một số bí kíp đã theo các cung nữ già về cõi vĩnh hằng.

Thật may mắn vì trong dòng mỹ phẩm Hoàng cung đó, có một loại phấn trang điểm càng dùng lâu càng đẹp da, đã vượt ra được khỏi quy luật nghiệt ngã đó, để rồi từ cấm cung bước ra nhân gian và tồn tại cho đến ngày nay - Đó là Phấn nụ.

 

Nguyên do bước ra khỏi Hoàng cung đến với nhân gian của Phấn nụ được bắt nguồn từ một biến cố lịch sử. Năm 1945, khi triều đại nhà Nguyễn cáo chung, kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, các cung nữ được xuất cung trở về với đời sống thị dân, trong đó có cả người cung nữ nắm giữ bí quyết làm Phấn nụ. Sau khi xuất cung vì không muốn tinh hoa của dân tộc bị thất truyền, bà đã truyền thụ tất cả bí quyết cho người con gái út là bà Trần Thị Thiểu (tên thường gọi là bà Hường - gọi theo chồng). Tiếp thu xong bí quyết từ người Mẹ, bà Hường bắt đầu sản xuất phấn nụ để bán rộng rãi ra dân chúng, vừa là để mưu sinh, và cũng là để giữ nghề cho con cháu mai sau. Nhờ phát huy tốt bí quyết mà mẹ để lại, chỉ sau một thời gian ngắn, phấn nụ Huế của bà Hường nổi danh khắp xứ kinh kỳ dạo đó. Sau này, khi đã già yếu Bà Hường lại làm tiếp công việc truyền nghề cho thế hệ kế tiếp. Một trong những nguyên tắc của người nắm giữ bí quyết pha chế phấn nụ là chỉ truyền nghề lại cho con gái của mình, ngoài ra người con gái đó phải có một cái tâm trong sáng, tính tình kiên trì, không nóng nảy. Do đó mặc dù có rất nhiều con gái nhưng bà Hường chỉ truyền nghề lại cho 2 người là bà Trần Thị Tùng (con gái đầu) và bà Trần Thị Phương (con gái thứ 8). Bà Tùng đã định cư ở Hoa Kỳ từ năm 2003 còn bà Phương hiện nay vẫn đang sản xuất và kinh doanh Phấn nụ tại 400/12 Lê Văn Sỹ, P14, Q.3, Tp.HCM.

 

Phấn nụ xuất phát từ Hoàng cung Triều Nguyễn
Cung đình Huế - Nơi khởi nguồn của Phấn nụ

 

Bí ẩn từ công thức và quy trình bào chế 

 

Cho đến ngày hôm nay, trải qua hàng trăm năm, với hàng ngàn loại mỹ phẩm ngoại du nhập, nhưng dòng phấn nụ quý vẫn không hề mai một mà ngày càng được phụ nữ ưa chuộng. Nhưng công nghệ làm phấn nụ gia truyền vẫn trong vòng bí ẩn.

 

Có nghe bà Phương kể về quy trình làm Phấn nụ trước đây mới hiểu hết được sự kiên trì, cẩn thận của những người nắm giữ bí quyết pha chế. Để có những thỏi Phấn nụ thành phẩm đạt chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ, tuân thủ các nguyên tắc bất di bất dịch từ đầu cho đến cuối. Nước phải hứng nước trời, nhưng không phải lấy nước của những trận mưa đầu tiên. Sau khi nước được hứng, người làm phấn phải chưng cất cẩn thận rồi cho vào một cái bể lớn tránh nắng mưa, bụi bẩn và cất giữ để dùng cho cả năm. Nguyên liệu chính của phấn nụ là cao lanh loại hảo hạng, trắng, mịn, không chứa tạp chất. Phấn nụ được bào chế từ cao lanh cộng với hơn 10 vị thuốc bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu. Quy trình làm ra viên phấn rất nhọc nhằn, kéo dài hơn tháng mới xong một mẻ. Để có được những hạt phấn mịn tơi nhẹ tênh, thì nguyên liệu phải trải qua những công đoạn gạn đục, khơi trong, phơi sương ủ nắng hết sức nghiêm ngặt. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, tất cả được đưa vào phòng kín, lúc này ngoài những người đích thân nắm giữ bí mật pha chế thì không ai được vào. Sau nhiều giờ sơ chế, sản phẩm được đưa ra ngoài để nhào trộn cho đều nhuyễn, tiếp đó mới đến quy trình nghiêm ngặt phơi sương, phơi nắng, ướp hương hoa...và nhào nặn thành thỏi phấn nụ.

 

Nguyên liệu dùng để bào chế Phấn nụ chỉ có thể mua được ở Huế. Sở dĩ như vậy là vì những nguồn cung cấp nguyên liệu cho bà Phương vẫn là nơi mà trước đây bà ngoại và mẹ của bà vẫn mua. Chỉ cần thấy bà Phương đến thì lập tức người bán sẽ đưa ra đúng loại nguyên liệu mà bà cần. Để duy trì tính bí mật của công thức, bà đã phải mua nguyên liệu từ nhiều tiệm thuốc bắc khác nhau và có một số nguyên liệu được mua dư để ngụy trang. Sau khi tập hợp đầy đủ nguyên liệu và loại bỏ những phần không đạt yêu cầu, bà đóng gói để đưa vào Tp.Hồ Chí Minh sản xuất.

 

Công thức và quy trình làm Phấn nụ luôn được giữ kín
Công thức và quy trình bào chế phấn nụ luôn được giữ kín

 

 Hành trình theo thời gian

 

 Hành trình của Phấn nụ từ xưa cho tới nay luôn âm thầm, lặng lẽ mà bền bỉ với thời gian. Sức sống của Phấn nụ chỉ duy nhất nhờ vào chính công hiệu bảo vệ và làm đẹp làn da cho phái nữ.

 

Trở lại quá khứ, Năm 1975, bà Phương sau khi được truyền nghề đã theo chồng vào sống ở Tp.HCM. Thời gian đầu, vì hoàn cảnh gia đình cộng thêm sự không tự tin khi ở thị trường Tp.Hồ Chí Minh luôn có đầy đủ và đa dạng các loại mỹ phẩm nội ngoại nhập cho người tiêu dùng lựa chọn nên bà Phương đã không có ý định kinh doanh loại mỹ phẩm gia truyền của gia đình mình. Sự việc chỉ thay đổi sau đó vài năm khi bà gặp một số đồng hương nữ người Huế của mình. Những người phụ nữ này trước đây đã gắn bó với sản phẩm Phấn nụ Huế của mẹ bà, tuy nhiên kể từ khi xa quê họ đã không còn được dùng loại mỹ phẩm đặc biệt đó nữa. Trong cuộc họp đồng hương này những người bạn đó của bà đã yêu cầu bà làm lại loại sản phẩm đó để họ tiếp tục sử dụng. Với mong muốn giữ nghề luôn canh cánh trong lòng cộng thêm nỗi khát khao muốn phát huy tốt hơn nữa nghề nghiệp mà bà ngoại và mẹ đã truyền cho, bà Phương đã bắt đầu tiến hành sản xuất và kinh doanh Phấn nụ Huế tại Tp.Hồ Chí Minh bằng việc cung cấp Phấn nụ cho 1 số ít khách hàng quen - là đồng hương của mình. Với những tác dụng ưu việt thì dù ở đâu, dù ở thời điểm nào thì Phấn nụ cũng dễ dàng khẳng định được giá trị của mình. Chỉ dựa vào một số người Huế ban đầu và qua con đường truyền miệng từ người dùng trước đến người dùng sau, sản phẩm Phấn nụ Huế của bà Phương đã dần dần được nhiều người tiêu dùng tại Tp.Hồ Chí Minh biết đến và sử dụng nhiều hơn. Một điều rất đặc biệt là những ai đã từng dùng thử loại sản phẩm này thì sẽ gắn bó lâu dài với nó. Đó là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả giữ gìn và làm đẹp làn da cho phái nữ của Phấn nụ Huế.

 

Phấn nụ có rất nhiều loại như: phấn khô, bao gồm phấn trang điểm (màu trắng, màu da, màu hồng, phấn phủ), phấn dưỡng da (dùng cho da khô, da nhờn, da hỗn hợp), phấn chống lão hóa, phấn trị mụn; nước chăm sóc da: bao gồm nước hoa hồng, nước trắng dưỡng da, nước trắng trị mụn. Mỗi loại mang đến cho làn da những tác dụng riêng: đem đến cho người dùng một làn da trắng hồng tự nhiên thông qua tác dụng dưỡng da và chống nắng lâu dài chứ không thông qua cơ chế tẩy trắng làn da trong một thời gian ngắn; làm sach tế bào chết, tạo độ mịn màng, tươi trẻ cho làn da; ngăn ngừa và trị mụn lâu dài, làm liền các vết sẹo và vết thâm do mụn gây ra; làm mờ tàn nhang, các vết nám da; làm se lỗ chân lông, mịn da, mát da, tạo cho người dùng một làn da tươi sáng. 

 

Hành trình của Phấn nụ luôn bền bỉ theo thời gian
Phấn nụ luôn bền bỉ theo thời gian

 

Người giữ nghề kế tiếp

 

Bà Phương có một cô con gái duy nhất là Nguyễn Phương Khanh. Đây chính là người sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy nghề làm Phấn nụ đời thứ 4. Ngay sau khi cô con gái Phương Khanh ra đời, biết được đây sẽ là người nối nghiệp nghề làm Phấn nụ của gia đình, bà Phương đã sớm chăm chút, uốn nắn tính cách cho Phương Khanh ngay từ nhỏ. Những đức tính kiên trì, chịu thương chịu khó, và niềm tự hào về nghề gia truyền của tổ tiên luôn được bà đề cao hàng đầu trong quá trình hướng dẫn và chỉ dạy cho cô con gái. Hiện nay Phương Khanh đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Quan hệ quốc tế và bắt đầu chuyên tâm vào việc rèn luyện, nâng cao tay nghề để tiếp tục cung cấp cho chị em phụ nữ những thỏi Phấn nụ gia truyền đạt chất lượng cao.

 

Việc làm ra viên phấn đã khó, việc làm thế nào để chị em phụ nữ biết đến, tin tưởng và sử dụng sản phẩm để từ đó tiếp tục phát triển nghề làm Phấn nụ còn khó hơn. Phương Khanh cho biết hiện nay ngoài việc trau dồi tay nghề làm Phấn nụ thì Khanh còn không ngừng tìm hiểu, tích lũy thêm nhiều kiến thức kinh doanh hiện đại để tiếp tục phát triển nghề làm Phấn nụ trong hoàn cảnh hiện nay. Sự ra đời của website bán hàng trực tuyến www.phannuhoangcung.vn chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực đưa Phấn nụ Hoàng cung đến với đông đảo chị em trên khắp mọi miền đất nước. Nhãn hiệu Phấn nụ Hoàng cung trở nên thân quen, khách hàng có thể mua dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo về chất lượng là kế hoặch trong thời gian sắp tới của Phương Khanh.

Hiện nay nhãn hiệu Phấn nụ Hoàng cung – Bà Phương đã được Phương Khanh đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ và đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm tại Cục quản lý dược – Bộ Y tế.

 

Nguyễn Phương Khanh - Người giữ nghề Phấn nụ đời thứ 4
Nguyễn Phương Khanh - Người giữ nghề Phấn nụ đời thứ 4

 

 

Phấn nụ Hoàng cung - Bí quyết làm đẹp của các cung phi - Sức sống mới