Quy trình bào chế

Quy trình bào chế Phấn nụ trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ, tuân thủ các nguyên tắc bất di bất dịch từ đầu đến cuối. Chỉ cần sơ sẩy chút xíu trong một công đoạn nào đó, cả mẻ Phấn nụ có thể phải bỏ đi. Để có mẻ Phấn nụ đạt yêu cầu về chất lượng, người làm phải kiên trì, cẩn thận, và cần luôn giữ cho tâm thanh tịnh. Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp Quý khách hàng phần nào hình dung ra quy trình nhọc nhằn để làm ra thỏi Phấn nụ.

Nguyên liệu chính của phấn nụ là cao lanh loại hảo hạng, trắng, mịn, không chứa tạp chất. Phấn nụ được bào chế từ cao lanh cộng với hơn 10 vị thuốc bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) và một số loài hoa có tác dụng mát da với hương thơm dễ chịu. Nguyên liệu dùng để bào chế Phấn nụ chỉ có thể mua được ở Huế. Để duy trì tính bí mật của công thức, nguyên liệu phải được mua từ nhiều tiệm thuốc bắc khác nhau và có một số nguyên liệu được mua dư để ngụy trang. Nguyên liệu sau khi mua về còn được chọn lọc lại rất khắt khe, những phần quá già hoặc quá non đều phải bỏ đi. Nhiều khi nguyên liệu phải bỏ đi mất 1/3.

Nguyên liệu làm Phấn nụ cần được chọn lọc, sơ chế kỹ càng


Sau khi được tuyển chọn, tất cả nguyên liệu làm phấn nụ đều được đưa vào phòng kín để tiếp tục bào chế

Quá trình chế biến Phấn nụ Hoàng cung trong phòng kín phải rất cẩn thận từng khâu một

Nếu để sơ suất trong một khâu nào đó, cả mẻ phấn nụ đều có thể phải bỏ đi

Quá trình nhào nặn để tạo thành những viên Phấn nụ mang hình dáng của một nụ hoa

Phấn nụ Hoàng cung được đưa ra khỏi phòng kín để bước vào quy trình phơi sương, phơi nắng

Quá trình phơi nắng cho Phấn nụ Hoàng cung


Những viên Phấn nụ Hoàng cung đạt chất lượng ra đời

Bà Trần Thị Phương và con gái Nguyễn Phương Khanh – Hai người giữ nghề làm Phấn nụ hiện nay


Nguyễn Phương Khanh – Người duy nhất thừa kế nghề Phấn nụ đời thứ tư

Tham khảo các sản phẩm của Phấn Nụ Hoàng Cung tại đây